HMI là gì ?

Chào tất cả các bạn, hôm nay thông qua bài viết mình chúng ta cùng nhau thảo luận về các kiến thức liên quan đến HMI nhé. Có thể các bạn chưa từng nghe đến chúng, chưa từng tìm hiểu chúng hoặc có nghe nói đến như chưa biết chính xác về chúng. Và vì vậy mà mục đích của bài viết này là có thể giải đáp các vấn đề liên quan như HMI là gì ? Phân loại HMI và các ưu điểm của từng loại ? Cấu tạo của HMI cũng như các thông tin liên quan khác nữa.

Có thể trong quá trình học tập ở đại học chúng ta chưa từng biết về HMI, cũng chưa từng nghe ai kể về chúng. Tuy nhiên mình chắc là các anh em thuộc các chuyên ngành kỹ thuật sẽ ít nhiều tiếp xúc với chúng trong công việc sau này. Chúng là một cách thức giao tiếp thông minh giữa con người và máy móc. Và chính vì sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày này, việc ứng dụng HMI vào các máy móc để dễ dàng điều khiển là một điều dễ hiểu. Vậy cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

HMI là gì ?

HMI (Human Machine Interface) là một thiết bị được tích hợp trong các loại máy móc, chúng cho phép người sử dụng có thể giao tiếp với máy móc thông qua một màn hình cảm ứng hay là nút bấm. Nói một cách tổng quát hơn thì hầu hết các loại máy móc cho phép chúng ta tinh chỉnh, giao tiếp, ra lệnh và điều khiển thông qua 1 màn hình thì được gọi là HMI.

Các thành phần của một HMI:

Thông thường đối với HMI sẽ bao gồm 3 bộ phận cấu thành, cụ thể là:

 • Phần cứng: chúng sẽ bao gồm các loại màn hình, chíp, phím bấm, các loại thiết bị nhớ và lưu trữ như ROM,RAM, EPROM/Flash,…
 • Phần mềm: Chúng sẽ gồm có các đối tượng, các hàm – lệch, phần mềm để phát triển, các công cụ xây dựng HMI, các công cụ nạp xuất chương trình và kết nối, mô phỏng.
 • Truyền thông: Bao gồm các cổng kết nối quen thuộc như RS232, RS485, Ethernet, USB thông qua các giao thức Mobus, CANbus, PPI, MPI, Profielbus..

Ứng dụng thực tế của HMI:

Về việc ứng dụng của thiết bị này thì phải kể đến rất nhiều vì chúng được ứng dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên mình sẽ liệt kê một số ứng dụng mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất:

 • HMI được ứng dụng trong các loại máy giặt, máy sấy giúp chúng ta có thể dễ dàng cài đặt và điều chỉnh thông qua các nút bấm và màn hình LED hiển thị.
 • HMI được ứng dụng trong các loại lò viba, vi sóng giúp điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.
 • HMI được ứng dụng khá nhiều trong các loại điện thoại thông minh, laptop, ipad, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,… hiện nay thông qua màn hình cảm ứng.
HMI là gì ?
Ứng dụng điều khiển của HMI

Vị trí của HMI trong một hệ thống nào đó:

Thông thường đối với một hệ thống điều khiển hiện đại chúng ta sẽ có các cấp như cấp quản lý, cấp điều khiển và giám sát, cấp điều khiển cục bộ và cấp thiết bị. Và HMI thường sẽ nằm trong vị trí ở cấp điều khiển và giám sát. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn thông qua sơ đồ mô tả sau đây.

HMI là gì ?
Các cấp trong một hệ thống điều khiển tự động

Có các loại HMI nào ?

Chúng ta sẽ phân loại HMI theo giai đoạn phát triển của chúng, vì thế chúng ta sẽ có 2 loại đó là HMI truyền thống và HMI hiện đại. Cụ thể như thế nào thì mời các bạn tìm hiểu tiếp nhé.

HMI dạng truyền thống:

Các dạng HMI truyền thống chúng chỉ bao gồm các thiết bị nhập thông tin như các loại nút bấm, các công tắc để chuyển mạch,…Và các thiết bị dùng cho việc xuất thông tin như các loại còi báo, đèn báo, các loại máy tự ghi trên giấy,…

Vì cách thức vận hành cũng như thiết bị sử dụng, cách thức sử dụng đều truyền thống nên sẽ có một số nhược điểm kèm theo như sau:

 • Các thông tin đưa vào và xuất ra không thực sự đầy đủ và chính xác.
 • Thường sẽ không có khả năng lưu trữ hoặc bộ nhớ lưu trữ rất kém. Không thể dùng trong một thời gian dài.
 • Chúng hoạt động không thực sự ổn định nên việc tin cậy vào chúng sẽ không cao.

HMI dạng hiện đại:

Hiện nay các loại máy móc đã được cải tiến rất nhiều, việc ứng dụng các loại máy móc trong công việc là một sự lựa chọn hàng đầu. Chính vì thế mà HMI ngày càng được phát triển theo và tối ưu tốt hơn cho từng loại máy móc hay thiết bị. Và hiện nay HMI thường sẽ có 2 loại chính bao gồm HMI trên nền PC như Window hay MacOS: SCADA,Citect…HMI trên nền nhúng bao gồm HMI chuyên dụng, hệ điều hành là Windows CE 6.0. Ngoài ra thì chúng ta còn có một số loại khác dùng cho điện thoại và các thiết bị cảm ứng khác.

Chính vì không ngừng được phát triển và tối ưu cũng như cải tiến nên HMI hiện đại sẽ có các ưu điểm như:

 • Thông tin vào và xuất ra sẽ rất đầy đủ và chính xác.
 • Dễ dàng thay đổi để bổ sung và thêm bớt thông tin một cách nhanh chóng.
 • Hệ thống khá đơn giản , dễ mở rộng, dễ vận hành và sửa chữa.
 • Tăng khả năng kết nối giữa các thiết bị với nhau thông qua nhiều loại giao thức hiện đại.
 • Hơn hết là chúng ta có một khả năng lưu trữ khá cao có thể dùng rất lâu dài.

Các hãng sản xuất HMI thường thấy:

Việc HMI ngày càng phát triển là thành quả của không chỉ một cá nhân nào. Mà chúng có thể là công trình nghiên cứu và phát triển của nhiều hãng khác nhau. Chính vì có sự chạy đua về công nghệ nên chúng mới thực sự ngày càng tốt đến vậy. Các bạn có thể tham khảo sơ một vài hãng sản xuất mà cung cấp HMI hàng đầu hiện nay

 • Omron
 • LS
 • Siemens
 • Mitsubishi
 • Delta
 • Schneider
 • Keyence
 • Samkoon
 • Weintek

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến HMI, hy vọng thông qua đó các bạn sẽ ít nhiều có thêm các kiến thức để phục vụ cho việc học cũng như công việc sau này. Vì là kiến thức cá nhân cũng như thu thập được từ các trang mạng nên sẽ không khỏi sai sót, rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó thì bên mình còn cung cấp các loại thiết bị cảm biến – màn hình hiển thị – bộ chuyển tín hiệu. Các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu, mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *