Chào tất cả các bạn, hôm nay trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách chọn mua cảm biến áp suất. Trong bài viết mình sẽ có những phần kiến thức dành cho những bạn chưa từng biết về cảm biến áp suất. Bên cạnh đó sẽ kèm theo các yếu tố để có thể chọn mua cảm biến áp suất một cách hợp lý nhất. Thông qua đó thì sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như trong học tập.

Các loại cảm biến hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa, chúng thực sự là những thiết bị có ích cho các công việc hằng ngày. Nhất là trong việc giám sát các giá trị áp suất trong các ứng dụng công nghiệp, hơn nữa là có thể đem lại mức chính xác rất cao và an toàn. Chính vì lý do đó mà việc sử dụng cảm biến đo áp suất hiện nay là rất nhiều, chính vì thế chúng ta cần trang bị các kiến thức liên quan để có thể chọn mua một cách hợp lý nhất đúng không nào.

Danh mục

Cảm biến đo áp suất là gì ?

Dành cho những bạn lần đầu tìm hiểu về thiết bị này nhé. Các bạn có thể hiểu cảm biến áp suất là một loại thiết bị công nghiệp chuyên dùng trong  việc đo lường mức áp suất trong một ứng dụng nào đó. Có thể kể đến như đo áp suất nước trong thùng chứa, đo áp suất khí nén trong máy ép, đo lường thủy lực trong các máy cắt thủy lực,…

cảm biến áp suất dưới 1bar
Cảm biến đo lường áp suất 

Các loại cảm biến áp suất gần như là giống nhau về mặt cấu tạo và hình dạng. Tuy nhiên chúng cũng có những yếu tố khác nhau cần quan tâm khác đó là vật liệu cấu thành và khoảng đo của cảm biến. Thật vậy, các cảm biến có khoảng đo khác nhau sẽ dùng trong các ứng dụng khác nhau. Và điều đó cũng tương tự với với yếu tố vật liệu cấu thành.

Nguyên lý làm việc của cảm biến áp suất:

Thông thường các cảm biến sẽ khác nhau về khoảng đo đúng không nào, và các bạn có biết vì sao chúng lại khác nhau về khoảng đo như vậy không. Đó là do lớp màn của cảm biến đấy, lớp màn này sẽ quyết định khoảng đo của cảm biến là bao nhiêu. Khi làm việc, lớp màn tiếp xúc với môi trường có áp lực cần đo và sẽ bị tác động làm biến dạng. Sau đó cảm biến sẽ có một bộ phận bo mạch xử lí và cho ra tín hiệu để báo mức áp suất hiện có trong môi trường đang đo là bao nhiêu.

Lớp màn của cảm biến áp suất
Lớp màn của cảm biến áp suất

Tùy vào mức áp lực bên ngoài môi trường như thế nào mà lớp màn sẽ biến dạng theo. Chính vì thế việc thay đổi vật liệu của lớp màn mà ta có các khoảng đo khác nhau dùng cho các ứng dụng khác nhau. Các tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất thường sẽ có dạng là analog 4-20ma, 0-20ma, 0-5V, 0-10v,…

Cách chọn mua cảm biến áp suất:

Và đây cũng là nội dung chính mà mình muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này. Như chúng ta đã biết thì khi mua hàng chúng ta sẽ được các nhân viên tư vấn đúng không nào. Tuy nhiên nếu chúng ta có thể trang bị trước các kiến thức liên quan thì sẽ rất dễ dàng. Mình sẽ đưa ra các yếu tố cần phải xác định trước khi chúng ta bắt đầu chọn mua, cụ thể thì sẽ có các yếu tố như sau:

Khoảng đo của cảm biến là bao nhiêu ?

Đây là một yếu tố khá quan trọng trong quá trình lựa chọn cảm biến. Cảm biến thường có rất nhiều khoảng đo như 0-250mmbar, 0-6bar, 0-16bar, 0-40bar,…Chúng ta cần phải xác định được khoảng đo của môi trường cần đo là bao nhiêu để từ đó mà chọn khoảng đo cảm biến cho phù hợp. Lý do là vì khoảng đo càng cao đồng nghĩa với việc giá thành càng cao, nếu chúng ta chọn khoảng đo một cách hợp lý sẽ có thể tối ưu hóa được chi phí nếu dùng với số lượng lớn.

Thứ hai là vì nếu khoảng đo của môi trường và khoảng đo của cảm biến quá chênh lệch sẽ dẫn đến sai số không đáng có. Nếu các bạn dùng trong môi trường hay các ứng dụng bình thường thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu dùng trong các ứng dụng an toàn thì cần phải chú ý đến vấn đề này.

Môi trường cần đo – Vật liệu cấu thành cảm biến là gì ?

Điều này cũng khá quan trọng đối với việc chọn cảm biến, tuy nhiên chúng không quá phổ biến. Nếu chúng ta dùng cảm biến trong môi trường bình thường thì không cần quan tâm đến vấn đề này. Nhưng nếu chúng ta lắp đặt cảm biến trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc là có các tác nhân gây ăn mòn như axit, bao, muối sẽ làm cho cảm biến hư hại. Lúc này chúng ta cần chọn các cách thức bảo vệ cho hợp lý cũng như tìm hiểu kĩ về khả năng chống chịu của cảm biến muốn chọn là như thế nào.

Thông thường cảm biến sẽ được làm từ đồng hoặc INOX, chúng ta có thể chống ăn mòn hoặc nhiệt bằng cách chọn các ống tản nhiệt hay các ống chịu nhiệt để bảo vệ cảm biến.

Giá thành của cảm biến ra sao ?

Thực sự thì yếu tố này cũng được xem là khá quan trọng của việc chọn mua cảm biến áp suất đúng không nào. Chúng quyết định khá nhiều đến vốn đầu tư vào việc trang bị các thiết bị trong công việc. Nhưng theo mình thấy thì các loại cảm biến chính hãng hiện nay sẽ có giá thành không quá chênh lệch (các sản phẩm cùng model) giữa các nơi cung cấp. Nhưng nếu các loại giá rẻ thì chúng ta cần thận trọng vì nguồn gốc sẽ không rõ ràng và sẽ không kèm theo bảo hành hoặc thời gian bảo hành rất thấp

Các loại này chúng ta dùng thời gian đầu sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng xuất hiện sai số trong một thời gian ngắn cũng như sẽ mau hư hỏng vì bản chất vật liệu cấu thành nên chúng là không chất lượng. Các sản phẩm chính hãng sẽ có nguồn gốc, biết được vật liệu cấu thành cũng như có bảo hành trong thời gian dài.

Nơi cung cấp cảm biến áp suất:

Hiện tại công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF đang là nhà cung cấp sản phẩm cảm biến áp suất các loại uy tín hiện nay. Các bạn có thể tin tưởng và sử dụng các sản phẩm của Công Ty mình. Bên mình chuyên nhập khẩu các loại cảm biến, thiết bị đo lường, thiết bị công nghiệp trực tiếp từ các nước Châu Âu. Các sản phẩm điều được bảo hành lâu dài và 1 đổi 1 trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm.

Trên đây là các thông tin và các kiến thức liên quan đến việc chọn mua cảm biến áp suất. Hy vọng chúng sẽ một phần nào đó giúp ích được cho các bạn trong việc chọn mua và sử dụng. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến áp suất khác nhau, các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu nhé.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84