Độ ẩm là gì ?

Mến chào tất cả các bạn, hôm nay trong bài viết mình chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về một hiện tượng vật lý khá phổ biến. Và không gì khác đó chính là độ ẩm. Thông qua bài viết chúng ta sẽ được trả lời các câu hỏi về độ ẩm như độ ẩm tuyệt đối là gì ? độ ẩm tương đối là gì ? điểm sương là gì và các thiết bị đo lường độ ẩm thường được sử dụng hiện nay là gì ? Qua đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn để phục vụ cho việc học cũng như các nhu cầu khác.

Độ ẩm là gì ?

Bên cạnh các yếu tố vật lý như nhiệt độ, áp suất, lực,… thì độ ẩm là một yếu tố vật lý rất quan trọng trong cuộc sống cũng như làm việc hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể sống sót hay hoạt động tốt là nhờ vào có độ ẩm phù hợp. Hơn hết là độ ẩm rất quan trọng trong các việc bảo vệ các loại thực phẩm, sản phẩm và các loại thiết bị vật liệu mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày. Chỉ một lượng thay đổi độ ẩm không khí vừa đủ sẽ có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến các đối tượng mà mình vừa liệt kê bên trên. Cho nên chính vì thế mà việc hiểu biết về độ ẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong các công việc hàng ngày nhất là các bạn làm trong các ngành bảo vệ lương thực – thực phẩm.

Độ ẩm là gì ?

Các loại độ ẩm thường gặp:

Thông thường thì chúng ta nghe nhiều nhất là 2 loại độ ẩm đó là độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối. Mỗi loại sẽ có các yếu tố cũng như các đặc điểm khác nhau và cũng có một số đặc điểm chung. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng nhau phân tích nhé.

Độ ẩm tuyệt đối:

Độ ẩm tuyệt đối thường là một định nghĩa dùng để mô tả lượng tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Các đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³). Bên cạnh đó thì ứng với từng quốc gia chúng ta sẽ có từng đơn vị khác nhau tùy theo đặc điểm của từng quốc gia. Pounds trên foot khối là đơn vị dùng phổ biến ở Mỹ và thậm chí đôi khi người ta còn sử dụng lẫn các đơn vị củahệ đo lường Anh và metric với nhau.

Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó:

Trong đó:

  • AH được xem là độ ẩm tuyệt đối của một lượng thể tích không khí được xét.
  • m là khối lượng nước chứa trong một lượng thể tích được xét.
  • V là thể tích của hỗn hợp khí đang chứa lượng nước đó.

Bên cạnh đó thì độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa trong hóa học kỹ thuật như là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô (còn được biết đến với tên gọi khác là tỷ số trộn khối). Điều này giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng rõ ràng hơn. Vì vậy, đại lượng bằng khối lượng nước trên mỗi đơn vị thể tích như trong phương trình trên được đặt tên là độ ẩm thể tích.

Độ ẩm tương đối:

Bên cạnh độ ẩm tuyệt đối thì chúng ta có thêm một loại khác đó là độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối được định nghĩa là tỷ số của ap suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước được bão hòa tính theo đơn vị là phần trăm. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng của nước trên một đơn vị thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước đã bão hòa  Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến điểm đọng sương.

Trong đó:

  • RH gọi là độ ẩm của không khí tương đương.
  • ep là áp suất riêng của nước.
  • es là áp suất hơi nước đã được cân bằng.

Dành cho những bạn nào chưa biết thì điểm sương là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến 100%. Là mức nhiệt độ mà ở đó thành phần hơi nước trong khối không khí ngưng đọng thành dạng lỏng. Khi nhiệt độ cao hơn điểm sương thì áp suất thành phần của hơi nước tăng lên và lúc này nước có thể bay hơi vào không khí.

Độ ẩm là gì ?

Dụng cụ đo độ ẩm:

Hiện nay để có thể đo lường được độ ẩm người ta thường dùng đến các dụng cụ hỗ trợ. Có thể kể đến như một số loại cảm biến đo độ ẩm không khí ngoài trời, độ ẩm trong phòng. Hay các loại máy móc chuyên dùng trong các trung tâm khí tượng thủy văn giúp báo cáo và giám sát tình trạng độ ẩm tại một phạm vi nào đó hay thậm chí là cả nước.

Ngày này cùng với sự phát triển của các loại thiết bị di động thông minh. Ta có thể dễ dàng quan sát được độ ẩm của các vùng khác nhau của thế giới chỉ bằng một chiếc smartphone. Việc này có thể đáp ứng được là các trung tâm khí tượng trên toàn quốc sẽ không ngừng cập nhật giá trị độ ẩm và thể hiện chúng lên các ứng dụng. Việc chúng ta cần làm là tải chúng về và chọn vị trí hiển thị. Và nhờ vào đó không cần đo lường mà chúng ta vẫn dễ dàng biết được mức độ ẩm không khí tại khu vực chúng ta sinh sống là bao nhiêu.

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến độ ẩm. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và muốn trang bị. Các thông tin và tư liệu được thu thập từ các trang mạng. Vì là tự mình thu thập nên sẽ không tránh khỏi sai sót, rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn thông qua các comment bên dưới.

Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: thietbicambien.vn congnghedoluong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *