Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua cảm biến nhiệt độ nhé. Thông qua bài viết này mình sẽ chỉ ra các thông tin cũng như các kiến thức tối ưu nhất để có thể lựa chọn một loại cảm biến đo nhiệt độ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó thì mình sẽ đưa ra một số loại sản phẩm đi kèm có thể hỗ trợ cho cảm biến trong quá trình thực hiện công việc.

Cảm biến nhiệt độ được xem là một trong những loại cảm biến được dùng nhiều nhất hiện nay. Đơn giản vì nhu cầu đo lường nhiệt độ hiện nay trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…trở nên quá cao. Hơn hết ngoài cảm biến nhiệt độ ra thì hầu như rất ít có loại thiết bị này khác có thể đảm nhiệm tốt được công việc này. Và vì thế thì việc trang bị kiến thức lựa chọn một loại cảm biến nào đó là chuyện rất cần thiết đúng không nào. Vậy bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Danh mục

Cảm biến nhiệt độ là gì ? Phân loại cảm biến nhiệt độ:

Phần này là dành cho những bạn lần đầu tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ nhé. Sẽ có những bạn chưa từng biết về loại thiết bị này đấy, nhưng mình sẽ dành riêng phần này cho các bạn. Cụ thể thì cảm biến đo nhiệt độ là các loại thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo lường mức nhiệt độ trong một ứng dụng nào đó. Bên cạnh đó thì chúng còn dùng trong việc kết nối các thiết bị để phối hợp hoạt động dưới sự điều khiển của PLC chẳng hạn,…Các bạn có thể tham khảo bài viết Cảm biến nhiệt độ là gì ? để có thể hiểu chi tiết hơn.

Các dòng cảm biến nhiệt độ thường gặp
Các dòng cảm biến nhiệt độ thường gặp

Về phân loại cảm biến nhiệt độ thì mình cũng đã có bài viết nói cụ thể về vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo bài viết Các dòng cảm biến nhiệt độ.

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ:

Sẽ có rất nhiều dòng cảm biến đo nhiệt độ khác nhau để chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên việc biết rõ về tường tận các loại cảm biến không phải là chuyện dễ dàng gì. Thường thi các loại cảm biến nhiệt độ sẽ có cùng bản chất, cách thức đo lường,..và sẽ khác nhau về khoảng đo, hình dạng, vật liệu cấu thành. Nếu các bạn muốn hiểu chi tiết về từng dòng thì phía trên mình có để link bài viết. Còn về việc chọn mua thì các bạn nên xác định rõ cho mình những yếu tố sau đây trước khi chọn mua.

Môi trường chúng ta muốn đo lường là gì ?

Đầu tiên thì các bạn cần xác định rõ môi trường mà chúng ta muốn cảm biến đo lường là gì. Nếu chúng ta dùng trong môi trường bình thường thì có thể chọn loại cảm biến mặc định sẵn. Tuy nhiên nếu môi trường có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến cảm biến như chất ăn mòn, chịu nhiệt, chịu áp cao thì cần lựa chọn loại có lớp vỏ bọc PTFE để bảo vệ.

Khoảng đo mong muốn là bao nhiêu ?

Việc xác định khoảng đo rất quan trọng trong việc chọn mua cảm biến nhiệt độ. Ví dụ như -50÷00C, -80÷00C, 0÷1000C. Nguyên tắc là khoảng đo của môi trường cần đo phải nằm trong khoảng đo của cảm biến nhiệt độ. Chênh lệch giữa 2 khoảng đo này không được quá cao, vì nếu như thế sẽ xuất hiện sai số trong quá trình đo lường. Đối với các ứng dụng bảo vệ an toàn thì việc sai số là nên tránh.

Chiều dài của cảm biến là bao nhiêu ?

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt của các bạn mà chúng ta chọn chiều dài cảm biến cho phù hợp. Vì cảm biến sẽ được cấu thành từ một đầu xử lý và một đầu dò. Chiều dài cụm đầu do phải đủ kích thước để tiếp xúc với môi trường cần đo. Ví dụ như từ 100÷1000mm, tùy thuộc vào độ rộng của đường ống và thùng chứa để chọn cho phù hợp.

Sai số mong muốn của cảm biến là bao nhiêu ?

Việc sai số trong quá trình làm việc của các thiết bị là không thể tránh khỏi đúng không nào. Tuy nhiên khoảng sai số này sẽ không đáng kể đối với một số ứng dụng nào đó. Nếu chúng ta không quá khắc khe thì chọn loại cảm biến bình thường là đủ, tuy nhiên nếu dùng trong các ứng dụng đặc biệt chính xác thì cần đặt riêng với hãng. Cụ thể thì các cô các cấp chính xác như sau:

  • Với cấp AA: ± 0.1°C  giá trị đo gần như chính xác tuyệt đối
  • Với cấp A: ± 0.15°C là khoảng sai số trung bình
  • Với cấp B: ± 0.3°C, là khoảng sai số cao nhất

Lưu ý là cấp chính xác càng cao thì giá thành sẽ càng cao nếu nhu cầu không quá khắc khe thì có thể chọn cấp thường để hạ giá thành.

Đường kính que đo là bao nhiêu – kiểu kết nối là gì ?

Thực tế thì yếu tố này không quá quan trọng lắm, tuy nhiên nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt. Vì các loại cảm biến sẽ có các đường kính khác nhau tùy theo từng dòng. Việc xác định trước đường kính sẽ rất có ích cho việc lắp đặt sau này. Ta có thể  chọn đường kính trong khoảng 3÷15 mm.

Bên cạnh đó việc chọn kiểu kết nối cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt của cảm biến. Chúng ta sẽ có các tùy chọn kiểu kết nối như G1/2, G3/4, NPT 1/2, NPT 3/4…

Giá thành của cảm biến:

Đây cũng là một phần khá quan trọng trong việc chọn mua cảm biến hay bất kì thứ gì khác đúng không nào. Tuy nhiên các loại cảm biến chất lượng và có xuất xứ rõ ràng thường sẽ có giá chênh lệch không quá cao đối với các sản phẩm cùng loại. Chỉ những sản phẩm có giá rẽ gấp đôi hoặc gấp ba thì chúng ta nên cẩn thận vì chúng có xuất xứ không rõ ràng và chất lượng sẽ kém, nhanh hỏng.

Thiết bị hỗ trợ cho cảm biến đo nhiệt độ:

Trong phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn hai dòng thiết bị thường dùng kèm với các loại cảm biến nhiệt độ hiện nay. Chúng sẽ là các dòng sản phẩm bổ sung các tính năng còn thiếu của cảm biến và một phần nào đó giúp cảm biến có thể hoạt động tốt hơn. Cụ thể chúng là:

Bộ hiển thị nhiệt độ:

Vì sao ta cần dùng đến bộ hiển thị nhiệt độ khi dùng cảm biến đo nhiệt độ. Có thể giải thích như thế này nhé, thứ nhất là vì các dòng cảm biến nhiệt độ hiện nay không được nhà sản xuất trang bị màn hình hiển thị. Thứ hai là cảm biến được dùng trong các môi trường có nhiệt độ khá cao, không thích hợp để chúng ta quan sát giá trị nhiệt độ ở gần. Và đó là lý do tại sao ta cần dùng đến bộ hiển thị nhiệt độ đo được.

Bộ hiển thị nhiệt độ cảm biến Pt100 - OM402UNI
Bộ hiển thị nhiệt độ cảm biến Pt100 – OM402UNI

Nếu các bạn quan tâm thì có thể tham khảo về loại màn hình hiển thị nhiệt độ này thông qua bài viết Bộ hiển thị nhiệt độ để có thể có thêm các kiến thức liên quan.

Bộ chuyển tín hiệu nhiệt độ sang các dạng tín hiệu khác:

Hầu hết các dòng cảm biến nhiệt độ hiện này sẽ có các loại tín hiệu chỉ kết nối được ở gần. Tuy nhiên chúng đều không thể ứng dụng được trường hợp kết nối ở khoảng cách xa. Chính vì thế mà ta cần chuyển đổi chúng về các dạng tín hiệu khác như analog 4-20ma chẳng hạn để có thể dễ dàng kết nối với nhau. Có thể dễ thấy nhất là việc kết nối về PLC điều khiển, chúng chỉ nhận ngõ vào có tín hiệu dạng analog 4-20ma. Trong khi đó các cảm biến thường có tín hiệu mV/V hay các dạng pt100 nên cần phải chuyển đổi.

Dòng chuyển tín hiệu gắn trên đầu dò
Dòng chuyển tín hiệu gắn trên đầu dò

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về loại thiết bị chuyển tín hiệu này có thể tham khảo thêm Tại đây.

Và đó cũng chính là những nội dung và các kiến thức liên quan đến cách thức chọn mua cảm biến nhiệt độ. Các bạn có thể tham khảo để phần nào giúp ích cho việc lựa chọn và trang bị.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84