Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một đơn vị đo áp suất thường. Đó chính là PSI, là một đơn vị được sử dụng rộng rãi không phải ở nước ta, tuy nhiên chính vì trong các vấn đề sử dụng máy móc nhập khẩu từ các hãng nước ngoài nên chúng ta cần phải biết về chúng. Thông qua bài viết chúng ta sẽ được giới thiệu các thông tin liên quan như PSI là gì ? Ứng dụng của đơn vị này ở đâu ? Cách thức chuyển đổi như thế nào cũng như các thông tin liên quan khác nữa. Từ đó chúng ta sẽ có thêm các kiến thức thực tế để có thể ứng dụng trong việc học và công việc nhé. Còn bây giờ thì bắt đầu nào.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Danh mục

PSI là gì ?

Ở Việt Nam của chúng ta thì gần như không sử dụng đến loại đơn vị đo áp suất này mà thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng các loại như bar, N/m2. Tuy nhiên thì ở các môi trường giáo dục như phổ thông và đại học thì chúng ta cũng đã có học tập và tính toán các bài tập liên quan đến loại đơn vị này. Và thực chất thì PSI là một đại lượng đo lường áp suất được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và là cụm từ viết tắt của Pounds per Square Inch (lực Pound trên mỗi inch vuông).

PSI là gì ?
PSI là gì ?

Ở Mỹ hầu như chúng ta có thể bắt gặp đơn vị áp suất PSI trên bất cứ thiết bị đo lường nào tại đây. Chúng cũng tương tự như đơn vị đo khối lượng là Pound vậy. Vì quá trình hình thành và lịch sử phát triển lâu dài, kèm theo các tiến bộ của nhiều cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật nên cac nước lớn hầu như đều phát triển hệ đơn vị đo cho riêng mình. Và bên cạnh đó thì chúng ta còn có các loại đơn vị đo áp suất khác như khác atm, bar, N/m2,…

Tính ứng dụng của PSI hiện nay:

PSI thường dùng trong các ứng dụng như đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). PSI cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong đo lường áp suất khí nén và thủy lực, PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng hai chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển. Điều này là do PSI được đo bằng đồng hồ (Gauge) vốn được đo bằng cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển.

PSI được sử dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu. Trong đó lực kéo đến hàng ngàn PSI (kPSI) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (Mpsi). Đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI được sử dụng trong tất các ngành nghề cần đến việc đo lường áp suất như máy khí nén và thủy lực, cũng như các hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng dùng khí nén, máy đo PSI dùng tương đương như là đồng hồ đo nhiên liệu.

Vì sao cần chuyển đổi đơn vị PSI ?

Vì sao chúng ta cần đến việc chuyển đổi PSI sang các dạng đơn vị khác ? Vấn đề này thì ở phần đầu bài viết mình cũng đã có giới thiệu sơ lược. Chúng ta cần chuyển đổi qua lại giữa các dạng đơn vị đo áp suất nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên theo mình thấy nhiều nhất vẫn là cho các bài tập trên lớp, hầu hết chúng đều được ra đề với các số liệu khác nhau về đơn vị và đòi hỏi chúng ta cần phải chuyển đổi chúng về đúng chuẩn 1 đơn vị. Thực ra việc này giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về nhiều loại đơn vị áp suất, còn nói một cách vui vẻ tức là các thầy cô muốn tạo độ khó cho game.

Một cách giải thích khác về vấn đề này mà mình thấy thực dụng nhất đó là sử dụng các máy móc có nguồn gốc từ Mỹ. Có thể các bạn chưa biết thì hầu hết các loại máy móc, động cơ, các thiết bị đo lường của chúng ta đều nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì thế mà việc không đồng nhất về đơn vị là điều đương nhiên. Nên việc nắm rõ cách thức chuyển đổi cũng là một kĩ năng tốt để phục vụ cho công việc đấy nhé.

Các cách thức chuyển đổi đơn vị PSI:

Trong phần này mình sẽ giới thiệu cũng như hướng dẫn các bạn một số cách thức chuyển đổi từ PSI sang các loại đơn vị áp suất khác. Mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm riêng, cũng có một số cách không còn được sử dụng nhiều nhưng mình vẫn liệt kê để các bạn biết là nó từng tồn tại. Cụ thể thì chúng ta sẽ có các cách chuyển đổi như sau:

Chuyển đổi PSI thông qua bảng:

Với cách thức này thì mình thấy các học sinh hay sinh viên thường áp dụng nhất, đặc biệt là trong các dịp thi cử. Việc phải nhớ các công thức chuyển đổi cho một nùi đơn vị thì không khả thi chút nào đúng không nào. Cộng thêm việc áp lực thi cử thì không có gì chắc chắn là chúng ta sẽ nhớ chúng khi vào phòng thi. Chưa kể đến việc chuyển đổi đơn vị chỉ là bước đầu của việc giải đề mà thôi. Chính vì thế chúng ta cần sử dụng đến bảng chuyển đổi đơn vị. Cách này khá tiện dụng, khá nhanh chóng, có thể chuyển hầu hết các giá trị áp suất nào mà chúng ta muốn và quan trọng là không vi phạm quy chế thi. Các bạn có thể tham khảo bảng bên dưới nhé.

PSI là gì ?

Để có các bạn có thể dễ dàng sử dụng hơn thì mình sẽ lấy mốc đơn vị PSI để chuyển sang các dạng đơn vị khác nhé.

1 Psi = 68.95 mBar

1 Psi = 0.0689 Bar

1 Psi = 0.0681 Atm

1 Psi = 6895 Pa

1 Psi = 6.895 kPa

1 Psi = 0.006895 MPa

1 Psi = 703.8 mmH20

1 Psi = 27.71 in.H20

1 Psi = 51.715 mmHg

1 Psi = 2.036 in.Hg

1 Psi = 0.0704 kg/cm2

Chuyển đổi PSI thông qua google:

Cách thức chuyển đổi này chắc chắn là không phù hợp cho việc thi cử rồi. Nhưng với những bạn hàng ngày làm việc hay học tập nhiều trên máy vi tính hay laptop thì là một phương pháp rất hay đấy. Cụ thể chúng ta sẽ chuyển đổi đơn vị PSI một cách trực tuyến thông qua công cụ tìm kiếm google. Ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi, chuyển đổi đa dạng các đơn vị áp suất. Và để thực hiện được phương pháp này thì các bạn làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: vào trình duyệt web CHROME
  • Bước 2: vào google tìm kiếm
  • Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp ” giá trị áp suất ” + ” PSI ” + ” to ” + ” đơn vị muốn chuyển “
  • Bước 4: xem kết quả chuyển đổi trên trang đầu của top tìm kiếm.

Giả sử mình muốn chuyển từ 10 PSI sang atm chẳng hạn, lúc này mình sẽ gõ 10 psi to atm. Và kết quả mình nhận được sẽ là:

Chuyển đổi PSI thông qua app:

Hầu hết thì thời buổi hiện nay bạn nào cũng có sẵn một chiếc điện thoại thông minh đúng không nào. Vậy thì tội gì mà chúng ta không khai thác hết tính năng của nó cho đáng đồng tiền bát gạo. Sử dụng app trên điện thoại mà một ý tưởng không tồi nếu chúng ta không có laptop hoặc máy vi tính. Hơn hết cách thức này khá hữu ích trong lúc chúng ta học nhóm này, cần chuyển đổi nhanh chóng trong lúc quan trọng nào đó này. Với ưu điểm nhanh chóng, đơn giản và đa dạng hóa về đơn vị chuyển đổi. Chúng ta không chỉ có thể chuyển đổi đơn vị áp suất mà còn rất nhiều dạng đơn vị khác như nhiệt độ, chiều dài, thể tích,…

PSI là gì ?

Lời kết:

Và đó cũng là các thông tin và kiến thức liên quan đến PSI là gì ? Và các cách thức chuyển đổi, hy vọng thông qua đó các bạn sẽ ít nhiều có thêm các kiến thức để phục vụ cho việc học cũng như công việc sau này. Vì là kiến thức cá nhân cũng như thu thập được từ các trang mạng nên sẽ không khỏi sai sót, rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.

Website: thietbicambien.vn – congnghedoluong.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84