Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề liên quan đến đơn vị đo chiều dài, khoảng cách, kích thước. Đó chính là “inch”, là một loại đơn vị tuy ích sử dụng ở nước ta nhưng chúng khá quen thuộc và gần như ai cũng đều ít nhiều nghe đến chúng. Hơn hết nhu cầu chuyển đổi từ inch sang các đơn vị chiều dài khác cũng không ít nên mình muốn chia sẻ bài viết này nhằm giải quyết nhu cầu đó. Trong bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu các nội dung liên quan như inch là gì ? Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển ? Các cách thức quy đổi inch sang mm và các loại đơn vị khác cũng như các thông tin liên quan. Từ đó chúng ta sẽ có thêm kiến thức để phục vụ cho việc học và công việc nhé.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Danh mục

Inch là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của đơn vị này trước nhé. Inch (phiên âm tiếng Việt là “in-sơ”), số nhiều là inches, có ký hiệu hoặc viết tắt là in, đôi khi là ″ – dấu phẩy trên kép là một đơn vị chiều dài trong một số hệ thống đo lường khác nhau, bao gồm Hệ đo lường Anh và Hệ đo lường Mỹ. Chiều dài mà nó mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống, có 36 inches trong một yard và 12 inches trong một foot. Đơn vị diện tích tương ứng là inch vuông và đơn vị thể tích tương ứng là inch khối. Trong khi đó thì mm là đơn vị tiêu chuẩn để đo lường kích thước ở Việt Nam và các nước Châu Á với giá trị là 1mm = 0,001 m. 

Quy đổi inch sang mm

Inch là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ, và được sử dụng phổ biến ở Canada. Ở Mỹ và phổ biến ở các nước như Anh, Úc và Canada, chiều cao của người được đo bằng feet và inch. Ở Canada, chiều cao của mỗi cá nhân được thể hiện theo đơn vị mét trên giấy tờ hành chính như bằng lái xe của một người.

Nguồn gốc hình thành và quá trình phát triển:

Theo nghĩa nguyên thủy của từ “inch” thì có vẻ như inch là đơn vị đo phải xuất xuất từ foot, nhưng nó chỉ có lý vào thời đại La tinh và La Mã. Trong tiếng Anh, có những bản ghi chép về những định nghĩa chính xác cho chiều dài của một inch (trong khi định nghĩa cho chiều dài của một foot hầu như chỉ là truyền miệng), do đó nó cho thấy foot sau đó mới được định nghĩa bằng 12 lần chiều dài này. Ví dụ, tiếng Anh cổ ynche được định nghĩa (bởi Vua David I của Scotland vào khoảng năm 1150) bằng chiều rộng của ngón trỏ của một người đàn ông bình thường ở gốc móng tay, thậm chí còn yêu cầu tính giá trị trung bình số đo từ một người đàn ông to con, trung bình và nhỏ con. Để giải thích cho chiều dài lớn hơn mà sau này gọi là một inch, người ta đã cố gắng móc nối nó với khoảng cách giữa đầu ngón cái và đốt thứ nhất của ngón cái, nhưng nó có thể chỉ là phỏng đoán.

Có những ghi chép về một đơn vị đã được dùng vào khoảng năm 1000 CN (cả Laws of Æthelbert và Laws of Ælfred). Một đơn vị chiều dài Anglo-Saxon là barleycorn. Sau năm 1066, 3 barleycorn bằng với 1 inch; hiện giờ vẫn chưa rõ đơn vị nào là đơn vị gốc và đơn vị nào là đơn vị dẫn xuất. Một nguồn tài liệu nói rằng inch có lúc đã được định nghĩa theo yard, là khoảng cách giữa mũi và ngón cái của vua Henry I của Anh. Điều này có vẻ không đúng vì Henry được sinh ra vào năm 1068.

Trước khi có sự hiện diện của inch quốc tế, Vương quốc Anh và Bắc Ireland và những nước khác trong Khối Thịnh vượng chung Anh đã định nghĩa inch theo Hệ đo lường Đế chế – Đơn vị chiều dài – Yard Chuẩn Đế chế. Hoa Kỳ và Canada, mỗi nước lại có một định nghĩa khác nhau về inch của mỗi nước, định nghĩa theo hệ mét. Inch của Canada được định nghĩa bằng với 25,4 milimét.

Inch được sử dụng ở đâu ?

Đơn vị đo chiều dài “inch” có thể rất ít được sử dụng trong các ứng dụng thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên ít không có nghĩa là không có, bằng chứng là chúng ta có thể đã tiếp xúc và sử dụng nó hàng ngày đấy. Vì lý do là chúng ta hầu như không mấy quan tâm về nó nên tuyệt nhiên chúng ta quen với việc là bản thân không hề sử dụng. Có thể chứng minh vấn đề này thông qua một số ứng dụng của đơn vị inch như sau:

Thước kẻ dành cho học sinh – sinh viên, là một loại dụng cụ học tập quen thuộc với những bạn học sinh hiện nay. Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng sử dụng qua nó đúng không nào, tuy nhiên thì có bao giờ các bạn nhận biết được nó xuất hiện song song với đơn vị mm hay cm trên thước hay không. Thực tế thì các loại thước nhựa 15 cm hay 30 cm đều có thể hiện khoảng đo đơn vị inch trên đó. Nhưng vì chúng ta hầu như không sử dụng nên đôi khi chúng ta nghĩ rằng nó không tồn tại ở Việt Nam

Kích thước màn hình của thiết bị điện tử, nếu bạn nào có quan tâm về công nghệ một chút thì có thể để ý là tất cả các loại màn hình của các thiết bị điện tử đều sử dụng đơn vị là inch đấy. Thật vậy từ smartphone, tivi, máy tính bảng, Ipad, đồng hồ thông minh,…Chúng luôn luôn sử dụng kích thước là inch thay vì là mm như Việt Nam chúng ta thường sử dụng. Và đấy, các bạn đã thấy sự phổ biến của loại đơn vị này chưa.

Cách thức chuyển đổi inch sang mm:

Vì sao chúng ta cần phải chuyển đổi từ inch sang mm trong khi hầu hết chúng ta đã có hệ mm làm tiêu chuẩn đo kích thước chiều dài. Chúng ta sẽ cần đến nó trong các ứng dụng cần sử dụng đến máy móc công nghiệp hay điện tử nhé các bạn. Thật vậy, hầu hết các loại thiết bị điện tử, cơ khí của nước ta đều nhập từ Châu Âu cả, và dĩ nhiên thì các thông số hay các tiêu chuẩn đo lường cũng đều sử dụng hệ inch. Nếu chúng ta muốn sử dụng tốt chúng thì việc chuyển đổi là điều nên làm mà đúng không nào.

Và trong phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách chuyển đổi đơn giản mà các bạn có thể tham khảo. Lưu ý là mình chỉ đưa ra những cách có thể chuyển đổi để các bạn biết chứ những cách sau đây không hẳn là tối ưu nhất nhé. Chủ yếu là giới thiệu để các bạn biết là nó có tồn tại.

Quy đổi inch sang mm thông qua công thức:

Cách thức này dành cho những bạn nhỏ lần đầu biết về đơn vị inch, chưa được sử dụng máy tính, chưa biết sử dụng điện thoại và cũng chưa biết đến internet hay wifi là gì. Đó là sẽ sử dụng công thức để chuyển đổi, ví dụ nhé:

1 inch = 25,4 mm

Chúng ta sẽ lấy công thức này làm mốc để có thể suy ra các giá trị khác của inch tương ứng. Giả sử như 2 inch thì sẽ là 2 x 25,4 mm chẳng hạn. 

Quy đổi inch sang mm thông qua bảng quy đổi:

Với cách chuyển đổi này thì chúng ta cần có một bảng chuyển đổi sẵn từ inch sang mm để có thể tra. Cách này sẽ giúp ích rất nhiều cho những lúc thi cử, những lúc không thể sử dụng được điện thoại, máy tính hay tính nhẩm. Tuy nhiên nhược điểm là nếu giá trị nằm ngoài bảng thì chịu nhé, không thể đo lường được. Cụ thể ta có bảng quy đổi sẵn như sau:

Quy đổi inch sang mm

Quy đổi inch sang mm thông qua google:

Cách thức đo lường này thì có thể nhiều bạn biết nè, nhưng cũng sẽ nhiều bạn không biết nhất là các bạn nữ. Cách thức này thích hợp cho những bạn thường xuyên làm việc trên laptop nhưng quên công thức và muốn chuyển đổi nhanh. Chúng ta sẽ cần có kết nối wifi và trình duyệt CHROME để thực hiện. Cụ thể các bạn làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: vào trình duyệt CHROME
  • Bước 2: vào google tìm kiếm
  • Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp ” giá trị ” + ” Inch ” + ” to ” + “mm”
  • Bước 4: xem kết quả hiển thị ở trên đầu của top tìm kiếm.

Ví dụ: mình muốn chuyển 10 inch sang mm thì ta sẽ gõ từ khóa ” 10 inch to mm “, và đây là kết quả ta có được:

Quy đổi inch sang mm

Quy đổi inch sang mm thông qua website chuyển đổi:

Sẽ có rất nhiều website khác nhau có chức năng chuyển đổi nhanh chóng để các bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên thì như cách trên chúng ta chỉ nên sử dụng cách này nếu như chúng ta thường dùng laptop và không nhớ công thức. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: các bạn truy cập đường link Tại đây.
  • Bước 2: chỉnh cột đơn vị bên trái sang inch và bên phải sang mm
  • Bước 3: nhập giá trị inch cần chuyển
  • Bước 4: nhấn vào mũi tên bên phải và xem kết quả đã chuyển đổi.

Giả sử mình muốn đổi 5 inch sang mm thì ta sẽ làm như hình dưới đây.

Quy đổi inch sang mm

Quy đổi inch sang mm thông qua app:

Cách này mình thấy là hiện đại nhất, dễ dàng nhất, tối ưu nhất và tiết kiệm thời gian nhất, đó là sử dụng app trên điện thoại. Điện thoại hiện nay là một vật bất ly thân rồi đúng không nào, thật khó khăn khi chúng ta sống mà thiếu điện thoại. Vậy thì chúng ta phải tận dụng nó sao cho triệt để nhất nhé, đó là tải app chuyển đổi đơn vị về và sử dụng thôi.

Lợi ích của ứng dụng này mình thấy là dễ cài đặt, dễ sử dụng, có nhiều loại đơn vị có thể chuyển đổi như nhiệt độ, áp suất, chiều dài và thậm chí là có những loại mà mình còn chưa từng biết tới luôn. Chính vì thế lời khuyên của mình là nên cài sẵn app này lên điện thoại thông qua CH Play hoặc App Store nhé.

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về cách thức quy đổi in sang mm. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn.

Website: congnghedoluong.com và thietbicambien.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84