Chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết hôm nay mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một vấn đề đó là “MPa”. Đây là một cụm từ viết tiết mà chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc, bằng chứng là số lượng tìm kiếm trên google rất cao. Và để giải đáp các vấn đề liên quan đến cụm từ này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin liên quan. Nội dung chính của bài viết của chúng ta sẽ là MPa là gì ? MPa là từ viết tắt của cái gì ? MPa được sử dụng nhiều nhất là ở đâu ? Cũng như các kiến thức liên quan khác mình muốn gửi đến các bạn trong bài viết này.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Danh mục

MPa là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về cụm từ này trước nhé. Thông thường khi chúng ta suy nghĩ về một số từ viết hoa hoặc viết tắt ghép lại với nhau, chúng ta sẽ có xu hướng nghĩ ngay đến việc chúng là các từ viết tắt. Chúng có thể là một từ được viết tắt từ một tên gọi nào đó, một phương pháp, một tổ chức cá nhân, một ví dụ, một giả thuyết, một công thức,…Và nếu các bạn cũng nghĩ MPa như vậy xin chúc mừng các bạn, các bạn đã đúng khoảng 30% cho giả thuyết đó.

MPa là gì ?

Thật vậy, chúng là một cụm từ viết tắt của nhiều thứ khác nhau nhưng hầu như không được biết đến nhiều và không được sử dụng rộng rãi nên mình nghĩ nó chỉ chiếm 30% mà thôi. Và mình sẽ liệt kê các ý nghĩa khi được phân tích từ MPa như sau:

 • Master of professional Accounting: là một khái niệm chỉ chức vụ thạc sĩ kế toán chuyên nghiệp.
 • Master of Public Administration: là khái niệm chỉ thạc sĩ quản trị.
 • Marine Protected Area: là khái niệm chỉ khu bảo tồn biển
 • Magazine Publishers of America: là khái niệm chỉ nhà xuất bản tạp chí của Mỹ

Magazine Publishers of America:

Đây là một hiệp hội thương mại công nghiệp cho các công ty truyền thông tạp chí đa nền tảng. Hiệp hội này được thành lập vào năm 1919 là đại diện cho 175 công ty truyền thông tạp chí với hơn 900 đầu sách, 30 công ty quốc tế và hơn 100 thành viên liên kết. MPA – Magazine Publishers of America có trụ sở tại New York và có một văn phòng chính phủ ở Washington, DC.

Master of professional Accounting:

Đây là một chương trình học thạc sĩ kế toán chuyên nghiệp có nhiệm vụ cung cấp cho sinh viên theo học các kỹ năng, kiến thức và năng lực có liên quan đến lĩnh vực kế toán trong và ngoài nước. Thông qua các quá trình học tập và ứng dụng, sinh viên có thể phát triển sự tự tin trong công việc cũng như sáng tạo trong lĩnh vực mà mình đang học theo cách thức riêng của bản thân.

Chương trình MPA – Master of professional Accounting này tương đương với các bằng cấp kế toán chuyên trong ngành như CAANZ, CPA australia, ACCA cho phép sinh viên học tập tốt sẽ trở thành thành viên của các hiệp hội này.

Marine Protected Area:

Đây là các khu vực được bảo tồn như biển, đại dương, cửa sông ở Hoa Kỳ hay Ngũ Đại Hồ. Những khu vực này có khá nhiều sinh vật sống có nhiều nơi trú ăn và có cả các cơ sở nghiên cứu và phát triển. Tại MPA – Marine Protected Area thì các hoạt động của con người sẽ bị hạn chế để đảm bảo sự an toàn cho động thực vật và bảo tồn thiên nhiên. Con người sẽ không được sinh sống, làm việc cũng như săn bắn, khai thác các nguồn lợi động thực vật tại đây. Ngoại trừ những cơ quan chức năng được phân công nghiên cứu về hệ động thực vật nhằm cho mục đích nào đó của khu vực sở hữu.

Master of Public Administration:

Đây là một chương trình cấp bằng cấp tốt nghiệp chuyên nghiệp cho các các nhân hoàn thành xong chương trình đào tạo. Các cá nhân làm quản lý, giám đốc điều hành, phân tích chính sách trong bộ phận điều hành chính quyền của địa phương, tiểu bang, liên bang, quốc gia. MPA – Master of Public Administration sẽ tập trung vào việc điều tra các hệ thống có tổ chức và quản lý điều hành. Hướng dẫn bao gồm: vai trò, sự phát triển, các nguyên tắc hành chính công, quản lý và thực hiện chính sách công.

Vậy thì 70% còn lại sẽ là gì thế nhỉ ? Mình nghĩ chắc hẳn trong chúng ta, nhất là các bạn nam hoặc các bạn học chuyên ngành kỹ thuật ai cũng biết thì MPa là đơn vị đo lường áp suất. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp nhé.

MPa trong đơn vị đo lường áp suất:

Có thể nói một cách chính xác thì đây là một cụm từ mà khi chúng ta nhắc đến là sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến là loại đơn vị đo lường áp suất. Và đó chính là Pascal, một đơn vị mà chúng ta đã được biết ngay từ khi còn học phổ thông hay thậm chí là trong kì thi học sinh giỏi của trung học cơ sở. Cụm từ này được đọc một cách chính xác bằng chữ là Mega Pascal tức 1,000,000 Pascal.

MPa là gì ?

Như chúng ta đã biết thì áp suất là một lực tác dụng lên một đơn vị diện tích theo phương vuông góc và có đơn vị là N/m2 hay Pa. Đơn vị này được lấy theo tên của Blaise Pascal – một nhà toán học và triết học nổi tiếng người Pháp. Và tương ứng 1Pa sẽ bằng với 1 N/m2.

MPa và mối quan hệ giữa các đơn vị áp suất khác:

Khi đã xác định được MPa chính là một đơn vị đo áp suất thì có lẽ sẽ có nhiều thắc mắc rằng liệu nó sẽ có mối liên hệ nào giữa các đại lượng khác nhau không. Theo mình nghĩ thì là có đấy các bạn, chúng sẽ có mối liên hệ với nhau và được sử dụng rộng rãi trong một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó. Và dĩ nhiên là chúng ta có thể chuyển đổi qua lại thông qua các phương thức như dùng bảng, dùng công thức, dùng google, dùng app trên điện thoại,…Và trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các cách thức chuyển đổi nhé.

Chuyển đổi MPa thông qua bảng:

Cách thức đơn giản thứ nhất theo mình nghĩ đó chính là dùng bảng, với bảng thể hiện sự liên hệ giữa tất cả các đại lượng vật lý sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Theo mình nghĩ cách thức này sẽ rất hữu ích và thích hợp cho những bạn không có sẵn smartphone và có sở thích tra cứu sách chẳng hạn. Riêng mình thì mình thấy nó khá là chậm và không tiện lợi cho lắm vì lúc nào cũng phải kèm theo cái bảng này. Nhưng cũng sẽ giới thiệu sơ lược để các bạn được biết nhé.

Cách chuyển đổi đơn vị áp suất

Để có thể dễ dàng hơn thì mình sẽ lấy MPa làm cột mốc chuẩn để quy đổi ra các dạng đơn vị khác nhé, cụ thể là:

 • 1 MPa = 145.04 PSI
 • 1 MPa = 10000 mBar
 • 1 MPa = 10 Bar
 • 1 MPa = 9.87 atm
 • 1 MPa = 1000000 Pa
 • 1 MPa = 1000 kPa
 • 1 MPa = 101971.6 mmH2O
 • 1 MPa = 4014.6 in.H2O
 • 1 MPa = 700.6 mmHg
 • 1 MPa = 295.3 in.Hg
 • 1 MPa = 10.2 Kg/cm2

Chuyển đổi MPa thông qua google:

Để có thể thực hiện chuyển đổi thông qua cách thức này đòi hỏi chúng ta cần có một điện thoại có kết nối internet nhé. Ưu điểm của cách này là chuyển đổi nhanh chóng và áp dụng được cho hầu hết các giá trị MPa khác nhau. Cụ thể thì các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: vào trình duyệt CHROME
 • Bước 2: vào thanh tìm kiếm của google
 • Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp  ” mức áp suất” + ” MPa” + ” to ” + ” đơn vị muốn chuyển “
 • Bước 4: quan sát giá trị đã chuyển đổi trên trang nhất của top tìm kiếm

Giả sử mình muốn chuyển 10Mpa sang PSI thì mình sẽ gõ 10 MPa to PSI, và đây là kết quả mình nhận được.

MPa là gì ?

Chuyển đổi MPa thông qua app:

Chúng ta cũng có cách thức đổi khác đó là sử dụng app trên điện thoại để thực hiện công việc này. Hầu hết các nhà phát triển hiện nay đều nắm bắt được nhu cầu sử dụng điện thoại của chúng ta nên đã phát triển rất nhiều app chuyển đổi trong đó có áp suất. Ưu điểm là không cần kết nối internet nhưng vẫn có thể chuyển đổi cho hầu hết các loại đơn vị áp suất nào. Các bạn có thể tham khảo app mình giới thiệu bên dưới.

Ứng dụng của MPa như thế nào ?

Như các nội dung trên mình đã trình bày thì đơn vị áp suất MPa được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Cùng với lịch sử phát trển lâu dài từ các cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật, các nước dần sử dụng MPa nhiều hơn trong các lĩnh vực như: xây dựng dân dụng, nhà máy, trạm bơm, nhà máy xử lý nước, máy nén khí….. Vì áp lực được ứng dụng rất phổ biến và dùng để đo áp suất chất lỏng, khí,… Bên cạnh đó thì chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy từ MPa chỉ ở trên máy đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất có mặt hiển thị, tài liệu kỹ thuật liên quan đến áp suất.

MPa là gì ?

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về Mpa là gì ?. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn.

Website: congnghedoluong.com và thietbicambien.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84