Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại thiết bị công nghiệp có khả năng đo lường lưu lượng nước. Đó chính là đồng hồ nước, là một sản phẩm được dùng hầu hết trong các lĩnh vực từ gia đình cho đến các khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Và chính vì chúng được sử dụng quá phổ biến nên nhu cầu tìm hiểu về chúng cũng rất cao. Nắm bắt được tình hình đó nên bài viết này mình xin gửi đến các bạn đang muốn tìm hiểu các nội dung liên quan về khái niệm đồng hồ nước là gì ? Cấu tạo chúng ta sao ? Phân loại chúng như thế nào ? Cách thức đọc chỉ số trên thiết bị cũng như các thông tin liên quan đến chúng. Từ đó chúng ta có thể hình dung tổng quan về loại thiết bị này nhé, còn bây giờ thiết bắt đầu nào !

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Danh mục

Lịch sử hình thành và phát triển:

Đồng hồ nước và đồng hồ mặt trời có thể được xem như là những dụng cụ đo thời gian cổ xưa nhất, và người ta vẫn chưa khám phá ra thời gian địa điểm phát minh ra nó lần đầu tiên. Đồng hồ nước hình bát là hình thức đơn giản nhất từng được biết đến đã tồn tại ở Babylon và Ai Cập trong khoảng thế kỷ 16 trước Công nguyên. Các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, cũng xuất hiện các bằng chứng của đồng hồ nước thời kỳ đầu, nhưng thời điểm nó xuất hiện lần đầu không chắc chắn. Tuy nhiên, một số tác giả cho rằng đồng hồ nước xuất hiện ở Trung Quốc vào những khoảng năm 4000 trước Công nguyên.

Ngày nay thì đồng hồ nước được sử dụng như một thiết bị đo lường thể tích không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình và các nơi sản xuất có sử dụng nước do các cơ quan chức năng cấp. Nó giúp chúng ta có thể đo lường được lượng nước sử dụng và từ số lượng thể tích để quy ra thành tiền trong một tháng sử dụng. Và thường được tính theo khối tại Việt Nam và galon ở Mỹ, bởi chúng ta thường nghe nhất các cụm từ là 50 khối trong tháng.

Đồng hồ nước là gì ?

Đồng hồ nước là gì ? Đồng hồ nước hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước – đồng hồ áp suất nước là thiết bị vật tư dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra một cách chính xác. Cấu tạo của đồng hồ nước sạch sẽ là dùng để đếm, xác định lượng vật chất chảy qua ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các chỉ số trên đồng hồ nước. Có nghĩa là kim đồng hồ chỉ hoạt động và số chỉ nhảy khi có dòng nước chảy qua thôi nhé.

Đồng hồ nước là gì ?
Đồng hồ nước là gì ?

Thiết bị đồng hồ đo lượng nước được sử dụng để đo lượng nước tổng, nước đầu nguồn hay nước xả thải, đồng hồ đo nước sinh hoạt gia đình tùy theo từng mục đích sử dụng là gì mà sẽ lắp các loại đồng hồ đo nước sinh hoạt, đồng hồ nước công nghiệp hay đồng hồ đo nước sạch hay nước thải,… Hoặc đồng hồ đo nước tổng, nước đầu nguồn, đo lưu lượng nước thải,… dùng loại đồng hồ nước size lớn, và nếu dùng cho gia đình thì nhu cầu sử dụng nhỏ dùng các loại đồng hồ đo nước size bé.

Ví dụ đồng hồ nước KVS 12k thường dùng trong đo nước sạch sinh hoạt gia đình. Hoặc đồng hồ nước KVS DN80 với size lớn sẽ lắp đặt để đo nước tổng, nguồn nước thải hoặc các loại đồng hồ nước thải KOMAX,…

Phân loại đồng hồ nước như thế nào ?

Chúng ta sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau để có thể phân loại đồng hồ nước, chính vì thế trong phần này mình sẽ phân loại theo nhiều cách đó là theo cách thức hiển thị và theo cách thức đo lường nhé. 

Phân loại theo hiển thị:

Dựa vào cách phân loại này thì chúng ta có 2 dòng đồng hồ nước chính đó là dạng hiển thị bằng cơ và hiển thị bằng điện từ. Cụ thể như sau:

 • Đồng hồ nước dạng cơ: đồng hồ đo lường dòng nước dạng cơ sẽ hoạt động theo nguyên lý lợi dụng dòng nước chảy trong ống làm xoay các bánh răng trục quay bên trong đồng hồ để báo lưu lượng và cho giá giá trị số bằng cơ.
 • Đồng hồ nước dạng điện từ: đồng hồ nước đo lường dạng điện tử sẽ hoạt động theo cách thức dùng cơ chế đếm sóng điện từ để nhận biết dòng chảy và cho ra giá trị lượng nước đã chảy qua đồng hồ. Dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ được nhận biết bởi một cảm biến điện từ giống như mắt thần. Sau đó tín hiệu sẽ được chuyển đến bộ xử lý trung tâm và cho ra giá trị đo đạc thông qua màn hình LED của đồng hồ. Một số loại đồng hồ cao cấp còn có thể hiển thị ra dạng lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời, tốc độ dòng chảy,…Chúng có khả năng xuất ra các dạng tín hiệu xung để kết nối với các thiết bị điều khiển khác.

Phân loại theo cách đo:

Phân loại đồng hồ nước theo cách đo được chia thành 2 loại đó là theo thể tích và theo tốc độ.

 • Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ: cách tính khối nước trên đồng hồ sẽ dựa vào nguyên lý đếm tổng số vòng quay của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ được lắp trên đường ống kín. Lắp đặt đồng hồ nước kiểu tốc độ phù hợp cho đường ống cấp nước đường kính dn10 đến dn1000. Nhưng thường loại đồng hồ nước này mau hỏng nếu có căn cơ khí lẫn trong nước và thường là đồng hồ nước sạch sinh hoạt gia đình.
 • Đồng hồ đo nước kiểu thể tích: có buồng đong với thể tích dựa trên nguyên lý nạp đầy nước và buồng đong và sau đó xả hết. Lúc này có phần mềm ghi chỉ số đồng hồ nước thông qua cách tính đồng hồ nước là chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ.

So với đồng hồ đo nước kiểu thể tích so với kiểu tốc độ thì sai số chỉ số đồng hồ nước (số nước) nhỏ hơn. Tuy nhiên, cấu tạo phức tạp nên ít phổ biến và không thích hợp với đường ống có kích thước lớn.

Phân loại theo cấp:

Đồng hồ nước được phân theo các cấp tuỳ theo các giá trị Qmin và Qt.

 • Đồng hồ nước cấp A
 • Đồng hồ nước cấp B
 • Đồng hồ nước cấp C
 • Đồng hồ nước cấp D

Phân loại theo kích cỡ:

Kích cỡ hay size của đồng hồ đo lưu lượng nước thường gọi theo phi như: đồng hồ nước phi 15mm, phi 60, phi 34, phi 42, phi 90,… nhưng trong thông số kỹ thuật đồng hồ đo nước để chọn mua lắp đặt đúng đường ống thì thường dùng kích thước định danh đó là DN như: đồng hồ nước dn15, dn20, dn25, dn32, dn40, dn50, dn80, dn100,…Các bạn có thể tham khảo một số loại theo bảng sau:

Phân loại theo xuất xứ – thương hiệu:

Dựa vào xuất xứ và thương hiệu có thể thấy có nhiều loại như đồng hồ nước Việt Nam hay đồng hồ nước ngoài như đồng hồ nước Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc với nhiều thương hiệu khác nhau. Dưới đây là bảng danh sách đồng hồ nước loại nào tốt phân theo thương hiệu và xuất xứ bạn có thể tham khảo nhé:

Các cách phân loại khác:

Bên cạnh các cách phân loại trên thì chúng ta còn có một số cách phân loại khác như:

 • Phân theo mục đích sử dụng: đo nước sinh hoạt gia đình, đồng hồ nước phòng trọ, nhà trọ, chung cư, đo tổng, đầu cấp, đầu xả thải…
 • Phân theo loại nước nóng lạnh: Đồng hồ đo nước nóng unik và nước lạnh
 • Phân theo chất liệu: đồng hồ đo nước bằng nhựa, kim loại…
 • Phân theo loại thông minh và thông thường: các sản phẩm đồng hồ đo nước thông minh với nhiều tính năng như dự báo, phát hiện các điểm thất thoát và rò rỉ nước, đọc dữ liệu từ xa AMR/AMI giúp thu thập nước từ các đồng hồ nước,… Tuy nhiên loại đồng hồ này giá thành cao và hoạt động dựa vào điện năng và chưa có khả năng xử lý được các sự cố về an ninh mạng nên vẫn chưa được lắp đặt nhiều.

Cấu tạo của đồng hồ nước là gì ?

Trong phần này mình chỉ đề cập đến cấu tạo của 2 loại đồng hồ chính là dạng cơ và dạng điện từ thôi nhé. Vì suy cho cùng 2 dòng này là cấu tạo cốt lõi của những loại khác mà thôi. Cụ thể là:

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ:

Đồng hồ nước là gì ?

Đồng hồ nước dạng cơ sẽ có cấu tạo gồm 2 phần là phần thân và bộ đếm, chức năng và đặc điểm của từng phần như sau:

Phần thân của đồng hồ:

Phần thân là cấu trúc chính của đồng hồ, nó có chức năng bảo vệ các bộ phận và luân chuyển nước và có các đặc điểm như sau:

 • Cấu trúc: bên trong phần thân của động cơ được cấu tạo rỗng liền và thông lên phía trên và có bộ đếm ở giữa. Ben ngoài thân được bao phủ bởi 1 lớp sơn Epoxi dùng để bảo vệ bởi thời tiết như nắng và mưa,…
 • Chất liệu: thường làm bằng vật liệu bền như gang, nhựa, đồng, INOX,…Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng để dành cho từng môi trường sử dụng khác nhau như nhựa có tính dẻo và nhẹ, gang chống va đập, iNOX thì chống ăn mòn và có độ bóng cao.
 • Kích thước: có nhiễu size khác nhau, hai đầu tiện ren của đồng hồ sẽ được dùng cho size nhỏ và các size lớn của đồng hồ sẽ được đúc rất chắc chắn và có thẩm mỹ cao.

Bộ đếm của đồng hồ:

Bộ đếm là một bộ phận rất quan trọng của một đồng hồ đo lường lưu lượng nước, vì nếu không có nó thì thiết bị này không còn chức năng gì khác ngoài dẫn nước cả. Nó được liên kết thông qua các bánh răng với nhau với một cách sắp xếp logic. Khi nước chạy qua cảm biến sẽ kéo các bánh răng hoạt động và kéo luôn bộ số của đồng hồ nhảy theo. Cụ thể thì đặc điểm của các bộ phận bộ đếm như sau:

 • Cánh quạt bộ đếm: thường được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, có khả năng chịu áp lực và chịu nhiệt giúp hoạt động bền bỉ và lâu dài. Bên cạnh đó thì chúng ta còn có một lớp chắn bảo vệ có chức năng lọc và ngăn cản các vật thể có kích thuốc lớn va vào làm hỏng cánh quạt khi nước chảy qua.
 • Bánh răng bộ đếm: các hệ thống bánh răng của đồng hồ được kết nối liên tục thông qua các trục và được liên kết với mặt đồng hồ hiển thị số.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng điện từ:

Đồng hồ nước điện từ sẽ có cấu tạo đơn giản hơn đồng hồ cơ một chút, chúng cũng có 2 phần chính là phần thân và phần điện từ. Cụ thể như sau:

 • Phần thân: thường được làm bằng vật liệu nhựa chịu nhiệt và chịu ăn mòn cao, thường sử dụng cho các hệ thống đo lường nước thải và các chất dễ gây ăn mòn. Thân được kết nối với các bộ phận khác thông qua mặt bích và kiểu kết nối ren.
 • Phần điện từ: đây là bộ phận bao gồm nhiều tính năng như nhận phản hồi, đo lường và hiển thị giá trị lên màn hình LED. Chúng có khả năng đo lường chính xác, một số dòng đồng hồ cao cấp còn có khả năng tính toán dòng chảy và xuất ra tín hiệu để kết nối với các thiết bị điều khiển khác.

Cách thức xem đồng hồ nước như thế nào ?

Việc xem đồng hồ nước cũng là một kỹ năng cơ bản trong quá trình sử dụng đấy nhé. Bạn cần có khả năng xem chỉ số để có thể tiên lượng được nhu cầu hàng tháng sử dụng là bao nhiêu và điều chỉnh lại mức sử dụng sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể. Cụ thể như cách xem như sau:

Với đồng hồ nước dạng cơ:

Ưu điểm của đồng hồ cơ nằm ở cấu trúc đơn giản và hoạt động đáng tin cậy. Nhược điểm là phạm vi đo hẹp và độ chính xác giảm ở tốc độ dòng chảy thấp. Hơn nữa nó sẽ có lỗi nếu sử dụng trong một thời gian dài. Loại đồng hồ này chỉ phù hợp để sử dụng khi đường ống được bịt kín và đầy nước. Đồng hồ nước dạng cơ thường có loại 4 số, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số,…

Cách xem đồng hồ nước 4 số:

Đồng hồ đo nước hiển thị ngang với 4 ô đen là 0000 m³ và 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số lần lượt là x 0,0001 | x 0,001 | x 0,01 tương đương lần lượt là 0,1 lít | 1 lít | 10 lít |. Khi đồng hồ tròn x 0,0001 quay hết một vòng thì kim đỏ bên x 0,001 nhích 1 vạch. Và cứ thế khi kim đồng hồ nước x 0,001 quay hết một vòng thì lại đến kim đồng hồ đo nước x 0,01 nhích 1 vạch. Khi kim x 0,01 quay hết 1 vòng thì đến lượt số hiển thị ngang ở ô đỏ nhảy lên 1 số.

Đồng hồ nước là gì ?

Cách xem đồng hồ nước 5 số:

Chỉ số đồng hồ nước trực tiếp với hình ảnh trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị 0 0 0 0 1 cho thấy kết quả sử dụng nước là 1m³

Đồng hồ nước là gì ?

Cách đọc đồng hồ nước chỉ số trực tiếp này còn có 4 kim với các ý nghĩa sau:

 • Kim đồng hồ thứ nhất hiển thị x 0,1: kim này chạy 1 vòng từ 0-10 và trên hộp số nhảy lên 1 số có nghĩa là đồng hồ đã chạy được 1 m³ nước tương đương với 1000 lít nước và nếu nó quay được 2 vòng từ 0-10 đồng hồ sẽ nhảy lên là 00002 tức chỉ số đồng hồ là 2m³ nước.
 • Kim thứ hai là x 0,01 loại kim này được tính là 100 lít, tức kim quay từ 0-1 là 10 tương đương với 10 lít nước, 1-2 là 2 lít nước cho đến 1 vòng sẽ tương ứng với 100 lít nước.
 • Kim thứ 3 là x 0.001 tương tự như kim thứ 2 thì kim đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0-10 thì được tính là 10 lít.
 • Kim thứ 4 là x0,0001 tính là 10 lít 1 vòng và quay đến số nào thì sử dụng hết số lít đó.

Cách xem đồng hồ nước 6 số, 7 số, và 8 số cũng tương tự như cách xem đồng hồ nước 4 số và 5 số.

Với đồng hồ nước điện từ:

Đồng hồ nước là gì ?

Xem đồng hồ nước điện tử dễ dàng hơn nhiều so với đồng hồ nước dạng cơ. Thông thường trên mặt trái đồng hồ hiển thị 5 số lớn là 00001 tương ứng với 1m³. Và 4 số nhỏ bên phải là 0001 tương ứng với 1L nước. Khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ đủ 1L nước thì 4 số nhỏ bên trái nhích thêm một đơn vị. Khi lượng nước chảy qua 10l thì hàng chục sẽ nhích lên. Khi đủ 100L thì hàng trăm nhích lên, khi đủ 1000L thì hàng nghìn nhích lên. Đồng thời hàng đơn vị bên mặt đo m³ cũng nhích lên 1 đơn vị. Quy trình đo nước cứ thế hoạt động.

Cách thức theo dõi việc sử dụng nước hàng tháng như thế nào ?

Việc này giúp chúng ta có thể giám sát được mức tiêu thụ nước hàng tháng để có thể rút ra kinh nghiệm và giảm chi phí cho những lần sử dụng tiếp theo. Bên cạnh đó thì cũng có thể giúp chúng ta phát hiện ra các mức tiêu thụ ngầm như rò rỉ, bể ống nước mà chung ta không hề biết được. Cụ thể như sau:

Đồng hồ nước là gì ?

 • Bước 1 – Đọc đồng hồ nước hàng tháng: để có thể đánh giá chính xác lượng nước chảy qua nhà bạn, bạn sẽ cần kiểm tra đồng hồ nước của mình sau mỗi ba mươi ngày. So sánh với các tháng trước để kiểm tra rò rỉ.
 • Bước 2 – Xác định gia đình hoặc hệ thống của bạn sử dụng bao nhiêu nước: nếu có bất kỳ sự không chắc chắn nào về cách đo mức độ sử dụng trong khu vực của bạn, chỉ cần trừ số đọc của tháng trước khỏi tháng này và xem lại các mã tiện ích cho khu vực của bạn để xem nó bị hỏng như thế nào.
 • Bước 3 – Tính chi phí sử dụng nước: tìm hiểu xem nhà cung cấp nước của bạn tính phí bao nhiêu cho mỗi đơn vị nước tiêu thụ. Khi bạn biết con số này, hãy nhân nó với mức sử dụng của bạn trong tháng.
 • Bước 4 – Kiểm tra rò rỉ, vỡ ống (nếu có): khi bạn sẽ nhận được một hóa đơn cao bất thường. Trong trường hợp này, có thể bạn bị rò rỉ. Hãy tắt tất cả nhà vệ sinh, vòi và vòi hoa sen trong nơi cư trú của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có hệ thống phun nước ngầm. Hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các thành phần của nó xem có bị rò rỉ không. Sau đó, kiểm tra lại đồng hồ. Nếu số đang di chuyển. Điều đó có nghĩa là nước đang thoát ra ở đâu đó.
 • Bước 5 – Tìm cách xem đồng hồ nước để giảm chi phí nước sử dụng:
  • Tắt tất cả các thiết bị nước khi không sử dụng
  • Kiểm tra vòi nước
  • Kiểm tra thường xuyên việc rò rỉ nước.
  • Tiết kiệm nước phòng tắm.
  • Tiết kiệm nước khi đánh răng
  • Tiết kiệm nước bồn cầu
  • Tiết kiệm nước trong nhà bếp
  • Tiết kiệm nước khi dùng các thiết bị: máy giặt và máy rửa chén là các thiết bị chủ yếu trong gia đình.
  • Tiết kiệm nước khi tưới cây cỏ
  • Tiết kiệm nước khi rửa xe, rửa sân
  • Dạy trẻ tiết kiệm nước

Lời kết:

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến đồng hồ nước là gì ?. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn nào đang cần. Vì là kiến thức cá nhân cũng như thu thập dươc từ các trang mạng nên sẽ không tránh khỏi sai sót, rất mong nhận được sự thông cảm từ các bạn. Ngoài ra bên mình còn cung cấp Các thiết bị cảm biến – chuyển đổi tín hiệu,… với giá cạnh tranh thị trường, các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu nhé.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo

showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84